Skip to main content

Máy hút mùi bếp

Máy hút mùi – vật dụng không thể thiếu được bên trong nhà bếp

Máy hút mùi là một đóng vài trò quan trọng trong việc làm giảm khói và mùi thức ăn trong căn bếp nhà bạn. Tăng tính thẩm mỹ, trả lại bầu không khí trong lành. Trong số các sản phẩm thiết bị bếp trong gia đình thì máy hút mùi là thiết bị cố độ bền thuộc loại cao, ít phải bảo trì hoạt động ổn đinh.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm máy hút mùi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Một phần lắp ráp tại Việt Nam(mua linh kiện TQ về lắp) và một số ít sản xuất tại châu Âu( Fagor, Teka, Cata, Dmestick, Bosch, Faber…). Các hàng châu Âu thường có thiết kế mày chắc chắn hơn và hút mùi tốt hơn hẳn các hàng châu Á. Trong khi đó các sản phẩm châu Á có mức giá hợp lý hơn trong khi chênh lệch không nhiều.

Máy hút mùi được chia chủ yếu thành các kiểu:

Để chọn được một máy hút mùi tốt nhất là việc cực kỳ khó do trên đời này làm gì có cái gì là tốt nhất. Nhưng chúng tôi tin rằng luôn có những lựa chọn phù hợp nhất với gia đình của bạn, bạn nên đọc phần này để có một cái nhìn sâu sắc về Máy hút mùi nhé.

5 Tiêu chí chọn máy hút mùi tốt mà bạn nên nghiên cứu kỹ

Kiểu dáng và kích thước

Các máy cổ điển lắp khá dễ nên thường được các đơn vị thiết tủ bếp mặc định chọn. Tuy nhiên loại này kiểu cũ, công suất hút cũng không cao.  Trong khi đó các mẫu máy kính cong thiết kế đẹp và có công suất cao đến 1200m3/h. Nên thường được người dùng cân nhắc lựa chọn khi làm tủ bếp mới. Nếu bàn bếp đặt giữa nhà thì bạn phải sử dụng loại máy hút mùi đảo hoặc máy âm bàn mới được. Nếu bạn dùng máy áp tường có thể cân nhắc dòng máy hộp hoặc máy màn phẳng cho đẹp nhé, còn nếu muốn cổ kính thì dùng máy ống khói. Nếu bếp đặt góc thì bạn có thể dùng máy hút mùi góc hoặc dùng giải pháp kiến trúc để các máy dạng hộp hoặc kính cong.

Máy hút mùi chủ yếu có các kích thước 60-70-90cm, ngoài ra cũng có một số cực ít các sản phẩm máy hút mùi có thiết kế kích thước 80cm tuy nhiên loại này rất hiếm, bạn nên cân nhắc.

Công suất hút và độ ồn

Thường các máy có khả năng hút mùi cao thì độ ồn cũng cao và máy hút mùi có độ ồn thấp thì gần như là khả năng hút mùi cũng kém. Chính vì thế nên bạn nên cân nhắc giữa công suất hút mùi và độ ồn để đảo bảo sự hài hoài với thiết kế kiến trúc và không gian. Ngoài ra một số dòng cao cấp có thiết kế máy đặc biệt để giảm ồn dù công suất khá cao.

Màu sắc

Các máy hút mùi chủ yếu có 2 màu: đen và inox, ngoài ra cũng còn một số màu khác đặc biệt hơn là dòng vân gỗ, màu xanh lá, dòng màu gold, sliver. Tuy nhiên chủ yếu là màu inox hoặc đen là phổ biến nhất, chính vì thế nên bạn nên phối thiết kế trước của máy hút mùi trước khi quyết định đóng tủ bếp.

Thương hiệu và giá thành

Thông thường các máy có nguồn gốc từ châu Âu có thiết chắc chắn hơn và ồn thấp tuy nhiên ngược lại giá thành lại khá cao, trong khi đó các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc lại có mức giá tốt hơn rất nhiều trong khi không có chênh lệch quá nhiều về các thông số kỹ thuật. Phần này tùy vào mức giá và kiểu dáng để bạn chọn lựa cho phù hợp nhất nhé.

Bảo hành và những tính năng khác

Thông thương bảo hành 24 tháng cho hầu hết các sản phẩm, tuy nhiên với bóng đèn chỉ bảo hành 6 tháng hoặc không bảo hành. Một số hãng bảo hành đến 36 tháng như Canzy, Fagor trong khi đó Cata, Teka, Faster chỉ bảo hành 24 tháng. Cái này không phải vì hãng nào tốt hơn hãng nào mà là do chính sách của từng hãng, cá biệt có Panasonic còn có 12 tháng.

Ngoài các tính năng thông thường một số máy hút mùi cò có bổ sung thêm cảm ứng, hẹn giờ tắt, lọc không khí, khử bằng ozon, điều khiển từ xa. Tôi thấy cũng không quan trọng lắm nhưng bạn có thể tham khảo thêm.

Những kiểu dáng thiết kế máy hút mùi bếp phổ biến

Máy hút mùi kính cong

Thuộc dòng sản phẩm máy hút mùi áp tường, tuy nhiên máy hút mùi kính cong tôi sẽ nêu ra như một sản phẩm riêng biệt do số lượng bán ra rất lớn, có thể nói là lớn nhất. Với thiết kế máy đẹp, dễ dàng lắp đặt, máy hút mùi có công suất cao và nhiều mẫu mà chính là điểm mạnh của dòng sản phẩm này. Máy cũng rất dễ vệ sinh và có thể tùy chọn dùng ống thoát hoặc không dùng ống thoát. Mức giá dao động từ khoang 3,5tr cho đến 30tr nên nhiều khách hàng hoàn toàn có thể mua được, tuy nhiên giá các sản phẩm dùng chất lượng mà giá không cao quá vào khoảng 4-7tr, tôi tin rằng bạn có thể mua được nó.

Máy hút mùi cổ điển – Classic

Là dòng máy được thiết kế cho phù hợp với kiểu dáng tân cổ điển hoặc cổ điển trong thiết kế nhà bếp trước đây, hiện nay loại máy này vẫn còn được sử dụng nhiều chỉ sau dòng máy kính cong do giá thành rẻ, dễ lắp đặt và rất nhiều thợ đóng tủ bếp muốn dùng loại này do nó dễ thiết kế. Tuy nhiên công suất hút mùi của dòng máy này sẽ nhỏ hơn so với dòng kính cong chính vì thế nên nó chỉ chiếm số 2 trong số những loại bán chạy. Máy cổ điển có loại 2 tấm lưới, có loại 1 tấm lưới… tùy vào bạn chọn loại nào cũng được.

Hình ảnh bếp sử dụng hút mùi kính cong và hút mùi cổ điển

Hình ảnh bếp sử dụng hút mùi kính cong và hút mùi cổ điển

Máy khử mùi âm tủ – máy rút

Dòng sản phẩm này có doanh số bán chạy tiếp theo trong số các kiểu dáng đặc trung, với kiểu thiết kế máy này, phần thân chính của máy sẽ đặt chìm trong tủ bếp và bạn có thể đặt không nhìn thấy chúng. Để hút, đơn thuần là bật công tắc hoặc kéo khoang hút ra, chính vì thế nó được gọi là máy rút.

Máy hút mùi dạng hộp phẳng

Loại này thuộc dạng áp tường, tuy cùng loại với kính cong như do thiết kế khác nhau nên tôi đặt nó ra làm một loại riêng. Dòng này có nhiều đặc điểm của máy kính cong, tuy nhiên do đặc trưng thiết kế vuông thành sắc cạnh nên máy nhìn hiện đại hơn. Các dòng này thường ưu tiên hơn ở kích thước máy hút 900mm, tuy nhiên vẫn có dòng 700mm. Loại này có công suất cao, độ ồn cũng thấp. Thích hợp cho những căn bếp thiết kế theo trường phái hiện đại đương thời với nổi bật chủ yếu mà ghi trắng sáng của tủ bếp acrylic.

Máy hút mùi màn phẳng

Là loại mới hiện nay và cũng có được những thành công nhất, định. Máy trang bị động cơ như máy kính cong nhưng bù lại thiết kế là một dạng phẳng như màn hình tivi. Máy có công suất cao, thiết kế sang trọng nhưng giá máy cao nên không phải khách hàng nào cũng sẽ quyết định sử dụng dòng sản phẩm này.

Hình ảnh máy hút mùi áp tường và hộp phẳng

Hình ảnh máy hút mùi hộp phẳng và màn phẳng